Dự án đầu tư xây dựng trung tâm sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy đánh bắt xa bờ – dịch vụ cảng, kho bến bãi và hậu cần nghề cá Cát Hải

Dự án đầu tư xây dựng trung tâm sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy đánh bắt xa bờ – dịch vụ cảng, kho bến bãi và hậu cần nghề cá Cát Hải

CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU CHỦ ĐẦU TƯ VÀ DỰ ÁN.

I.1: Giới thiệu sơ bộ dự án đầu tư.

I.1.1 Tên Dự Án

.                    Tên dự án: Dự án đầu tư xây dựng trung tâm sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy đánh bắt xa bờ – dịch vụ cảng, kho bến bãi và hậu cần nghề cá Cát Hải.

  • Địa điểm đầu tư: Thị trấn Cát Hải, huyện đảo Cát Hải, Thành phố Hải Phòng.
  • Chủ đầu tư:
  • Địa chỉ:          403 Đại Lộ Tôn Đức Thắng, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
  • Hình thức:  Đầu tư xây dựng mới

I.1.2. Địa Điểm Đầu Tư:

Dự án đầu tư xây dựng tại thị trấn Cát Hải, huyện đảo Cát Hải, Thành phố Hải Phòng với đặc điểm như sau:

–       Khu đất dự kiến đầu tư xây dựng rộng 10 hecta, trong đó diện tích cho khu vực đóng mới và sửa chữa tàu cá có diện tích từ 3 – 5 hecta, diện tích còn lại sử dụng cho các dịch vụ khác như dịch vụ cảng, kho bến bãi, bốc xếp hàng hóa và dịch vụ hậu cần nghề cá.

–       Khu đất đầu tư xây dựng công trình có địa giới như sau:

o   Đông giáp……….

o   Tây giáp …………………

o   Nam giáp ………………

o   Bắc giáp ……………..

I.2: Mô tả sơ bộ dự án

Dự án sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy đánh bắt xa bờ kết hợp các dịch vụ cảng, kho bến bãi và dịch vụ hậu cần nghề cá  của chúng tôi  dự kiến được triển khai tại thị trấn Cát Hải, huyện đảo Cát Hải của Thành Phố Hải Phòng với quy mô diện tích khai thác là 10 hecta và hiện đang được Ủy Ban Nhân Dân Huyện  Cát Hải khuyến khích đầu tư nhằm góp phần đưa ngành công nghiệp đóng tàu nói chung và ngành công nghiệp đóng tàu cá nói riêng tại Hải Phòng phát triển đi lên theo chủ trương của Đảng và Chính quyền Thành phố.

Dự án dự kiến được xây dựng với công suất đóng mới tàu cá từ 110CV đến 600CV đạt khoảng 50 chiếc/năm, sửa chữa tàu cá từ 110CV đến 600CV vào khoảng 100 chiếc/năm. Ngoài ra dự án còn tiếp nhận đóng mới và sửa chữa tàu biển có tải trọng lớn từ 400 – 1000T.

I.3: Cơ sở pháp lý triển khai dự án.

– Căn cứ Luật xây dựng số 16/2003/QH11 ngày 26/11/2003, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

– Căn cứ Nghị định số 83/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ.

– Căn cứ Luật Đầu tư số 59/2005/QH11 ngày 29/11/2005, Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 29/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số  điều của Luật đầu tư.

–  Căn cứ Bộ Luật Hàng Hải  được Quốc Hội Việt Nam  thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005

– Căn cứ nghị định số 29/2009/ NĐ-CP ngày 25/03/2009 của Chính Phủ về đăng ký mua &bán tàu biển.

– Căn cứ Quyết Định số 117/2000/QĐ –TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 10/10/2000 về một số chính sách và cơ chế tài chính cho các dự án đóng tàu biển Việt Nam.

– Căn cứ quyết định số 31/2007/ QĐ – BTC ngày 15/5/2007 của Bộ tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí về công tác khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

– Căn cứ nghị định số 21/2012/NĐ-CP  ngày  21/03/2012 của Chính phủ Về quản lý cảng biển và luồng hàng hải.

– Căn cứ chủ trương, chính sách của Thành phố  Hải Phòng trong khuyến khích đầu tư phát triển ngành công nghiệp đóng tàu nói chung và ngành công nghiệp đóng tàu cá nói riêng.

CHƯƠNG II: SỰ CẦN THIẾT ĐẦU TƯ XÂY DỰNG DỰ ÁN

  1. Sơ lược ngành công nghiệp đóng tàu của Hải Phòng.

Ngành công nghiệp đóng tàu là một trong những ngành công nghiệp được xác định mũi nhọn trong chiến lược phát triển công nghiệp của nước ta, được Chính phủ và thành phố quan tâm với mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp đóng tàu lớn của cả nước.

Thời gian qua, với nỗ lực không ngừng vươn lên tiếp nhận và làm chủ những kỹ thuật công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại, các nhà máy đóng tàu Hải Phòng đã dần khẳng định được thương hiệu và vị thế của mình trong nước cũng như trên trường quốc tế. Chỉ trong một thời gian ngắn, ngành đóng tàu Hải Phòng đã có những bước tiến dài vượt bậc bằng việc cho ra đời hàng loạt tàu hàng có trọng tải lớn. Từ chỗ chỉ đóng được những con tàu vận tải cỡ nhỏ từ 400 đến 1.400 tấn, đến nay những người thợ Hải Phòng đã đóng được những tàu biển lớn có trọng tải lớn, chất lượng cao, mẫu mã đẹp đạt tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt của hàng hải quốc tế từ 22.500 tấn đến 36.000 tấn và 53.000 tấn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hiện nay, Hải Phòng đã xuất khẩu được tàu biển sang các nước: Singapo, Nhật Bản, Đan Mạch, Hy Lạp, Iraq và đặc biệt là Vương quốc Anh nơi có nền công nghiệp đóng tàu lâu đời và hiện đại hàng đầu thế giới. Điều này chứng tỏ được năng lực thực sự của công nghiệp đóng tàu Việt Nam nói chung và công nghiệp đóng tàu Hải Phòng nói riêng trong con mắt của các bạn hàng quốc tế.

Có được thành công trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Thành Phố. Tạo  mọi điều kiện thuận lợi để các công ty đóng tàu tăng tốc đầu tư cải tạo, nâng cấp và đầu tư mới nhằm tăng nhanh năng lực sản xuất cuả ngành công nghiệp đóng tàu. Thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đóng tàu sử dụng hàng trăm ha mặt bằng sạch để triển khai các dự án đầu tư. Bên cạnh đó, trên cơ sở đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực đủ mạnh, nhiều công ty đóng tàu đã nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hoá các dòng sản phẩm tạo ra sự chuyển dịch mới trong công nghiệp đóng tàu theo hướng chuyên môn hoá cao.

  1. Hiện trạng nghề đóng tàu cá ở Hải Phòng

Với lợi thế có mạng lưới sông ngòi dày đặc, lại gần cửa biển, Hải Phòng  có hàng chục doanh nghiệp đóng tàu đánh cá thuộc các thành phần kinh tế khác nhau, chất lượng, giá thành đóng mới cũng được khẳng định bằng các Huy chương vàng triển lãm tại các hội chợ ngành công nghiệp, thủy sản Việt Nam trước đây. Các hợp đồng đóng  tàu cá theo Chương trình quốc gia về biển Đông và hải đảo hầu hết được thực hiện ở Hải Phòng. Song, 10 năm qua, nghề khai thác cá xa bờ ngày càng teo dần.

Thực tế cho thấy nghề đóng tàu cá vỏ sắt bị mai một dần do nghề khai thác cá biển ngoài khơi gặp nhiều khó khăn, lực lượng lao động tham gia nghề cá xa bờ ngày càng ít trong khi nguồn lợi thủy sản gần bờ cạn kiệt. Việc vươn khơi phải cần có tàu to, máy công suất lớn, song ngư dân lại thiếu vốn đầu tư mua sắm. Một số cơ sở đóng tàu cá, nhất là đóng tàu vỏ sắt, buộc phải chuyển đổi hoặc liên doanh đóng tàu hàng, tàu chuyên dụng phục vụ các ngành vận tải, xây dựng công trình biển.

Rõ ràng, với tình trạng này, nghề đóng tàu đánh cá Hải Phòng, nhất là nghề đóng tàu cá vỏ sắt  có nguy cơ mất hẳn. Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết và thực hiện 2 hiệp định quan trọng là Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ và Hiệp định nghề cá. Theo đó, ngư dân Việt Nam và Trung Quốc đều bình đẳng hoạt động ở vùng đánh cá chung, nhưng tàu cá vỏ gỗ của ta thì nhỏ bé, công suất thấp, còn tàu của Trung Quốc công suất lớn hơn cả chục lần.

Thực tế, những năm gần đây, lực lượng lao động tham gia nghề cá cũng ngày càng ít, vì nghề đi biển luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cả về tính mạng, phương tiện, ngư lưới cụ mỗi khi gặp thiên tai. Một nguyên nhân khác phải kể đến là nguồn lợi thủy sản gần bờ ngày càng cạn kiệt, trong khi muốn vươn khơi phải có tàu to, máy công suất lớn, nhưng bà con không có tiền đầu tư những phương tiện như vậy. Trong khi vay vốn ngân hàng để đóng tàu cá là chuyện quá khó khăn với các chủ tàu cá, vì trong tay họ chẳng có vật thế chấp đáng giá.

Tóm lại, nếu việc đầu tư đóng mới tàu cá ít được quan tâm như hiện nay, không chỉ chúng ta thua trên sân chơi chung mà còn làm mai một nghề đóng tàu đánh cá trong  hiện tại và tương lai. Việc mai một nghề đóng tàu cá khiến Hải Phòng đang mất dần một nghề truyền thống có thế mạnh về khai thác nguồn lợi của biển, trong đó có nghề đánh cá xa bờ của thành phố.

  1. Sự cần thiết đầu tư xây dựng.

Từ những thực tế về ngành công nghiệp đóng tàu biển và hiện trạng của nghề đóng tàu cá nêu trên, chủ đầu tư quyết tâm thực hiện dự án “ Xây dựng trung tâm sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy đánh bắt xa bờ kết hợp dịch vụ cảng, kho bến bãi và hậu cần nghề cá Cát Hải ” tại huyện đảo Cát Hải với mong muốn nhằm vực dậy một ngành nghề truyền thống vốn là thế mạnh của Cát Hải –  Hải Phòng trước đây.

Dự án mong muốn góp phần tạo nên những con tàu mới với công suất lớn, đáp ứng nhu cầu vươn khơi, đánh bắt xa bờ của bà con ngư dân trên địa bàn và các vùng lân cận nhằm góp phần khẳng định chủ quyền Biển đảo của Việt Nam .

Bên cạnh đó dự án còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng tàu cá và các dịch vụ hậu cần nghề cá.  Tạo nên một địa điểm đáng tin cậy để bà con ngư dân tập kết tàu thuyền, chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm, cho những chuyến bám biển dài ngày.

Góp phần thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phục vụ chương trình quốc gia về biển Đông và Hải Đảo, góp phần giữ vững chủ quyền đất nước.

CHƯƠNG III: QUI MÔ CÔNG SUẤT DỰ ÁN.

III.1: Quy mô dự án

Dự án đầu tư xây dựng tại huyện đảo Cát Hải với diện tích đất đầu tư dự kiến là 10 hecta. Trong đó diện tích cho khu vực đóng mới và sửa chữa tàu cá là từ 3-5hecta và diện tích còn lại phục vụ cho dịch vụ cảng, kho bến bãi và hậu cần nghề cá.

IV.2: Quy mô công suất thiết kế

ü Đóng mới:

– Tàu cá 600CV : 5 chiếc/năm.

– Tàu cá 350CV : 10 chiếc/năm.

– Tàu cá 110CV : 25 chiếc/năm.

– Tàu 1.000T : 1 chiếc/năm.

– Tàu 600T : 2 chiếc/năm.

– Tàu 400T : 2 chiếc/năm.

Sửa chữa

– Tàu cá 600CV : 3 chiếc/năm.

– Tàu cá 350CV : 20 chiếc/năm.

– Tàu cá 110CV : 70 chiếc/năm.

– Tàu 1.000T : 2 chiếc/năm.

– Tàu 600T : 2 chiếc/năm.

– Tàu 400T : 3 chiếc/năm

Dịch vụ cảng, kho bến bãi và hậu cần nghề cá.

Phục vụ cho tất cả các tàu đánh cá có hành trình ngang qua đảo, đặc biệt là tàu cá của ngư dân trên địa bàn và vùng vịnh Bắc bộ

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI KHI BẠN ĐANG CÓ Ý TƯỞNG ĐỂ HÌNH THÀNH DỰ ÁN!

Công Ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Nam Phát.
Địa chỉ :       42 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại:
– 028 6660 53 53

Hotline 0901180984 – 0902 845 039
Emailinfo@luatnamphat.com

Website : www.luatnamphat.com

20200720042933 53901

0902 845 039 (Ms.Hạnh)