Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Ly hôn với người nước ngoài là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân có ít nhất một bên là người nước ngoài và một bên là công dân Việt Nam. Vậy thủ tục ly hôn với người nước ngoài như thế nào?

ly hôn qgvn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, việc ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ly hôn được chia làm hai dạng là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

  1. Thủ tục thuận tình ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Khi thuận tình ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam phải đảm bảo ba yếu tố là: hai bên tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận về việc ai sẽ trông nom, nuôi dưỡng con cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại, đã thỏa thuận về vấn đề chia tài sản.

Sau khi đã thỏa thuận được các vấn đề trên, một trong hai bên sẽ làm đơn yêu cầu Tòa án nơi một hoặc hai bên đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú để giải quyết. Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ triệu tập hai bên tiến hành hòa giải sau phiên tòa hòa giải mà hai bên vẫn thống nhất thì Tòa tiến hành công nhận thuận tình ly hôn.

  1. Thủ tục đơn phương ly hôn với ngước nước ngoài tại Việt Nam

Đơn phương ly hôn là trường hợp hai bên ly hôn mà không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con… Trường hợp này, người có quyền yêu cầu ly hôn bắt buộc phải gửi đơn ra Tòa giải quyết.

Đối với trường hợp ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, cần xác định đại chỉ nơi cư trú của họ. Nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì người làm đơn có thể gửi đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài đến Tòa án cuối cùng mà mình biết là nơi bị đơn đã đến đây cư trú.

Trong trường hợp nếu bị đơn ở nước ngoài, khi đó việc ly hôn sẽ được giải quyết tại Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, việc tống đạt giấy tờ sẽ thông qua Đại sứ quán nơi quốc gia người đó mang quốc tịch tống đạt giấy tờ sang bên quốc gia sở tại.